Đánh giá Sennheiser HD 598SE: Âm thanh trung tính, cân bằng, chi tiết

Vào năm 2011, Sennheiser phát hành dòng tai nghe mở lưng gốc là HD 598, và sau đó vài năm, hãng cho ra mắt dòng sản phẩm kế thừa là HD 598SE. Điểm khác biệt duy nhất giữa 2 dòng sản phẩm là sợi cáp dài 1.8m với đầu cắm 3.5mm cùng với sợi cáp dài 3m với đầu cắm 6.3mm. Điểm mạnh của cặp tai nghe nằm ở các khía cạnh bao gồm âm trường, chất âm trung tính và mức giá phải chăng. Vậy Sennheiser HD 598SE có những điểm yếu nào? Câu trả lời sẽ có trong bài viết này.

Xem thêm: Top tai nghe kiểm âm tốt nhất 2021 trong phòng thu chuyên nghiệp

Thông số kỹ thuật của Sennheiser HD 598SE

 • Dạng tai nghe: Over-ear, mở lưng
 • Driver: Dynamic, 40mm
 • Trở kháng: 50 ohm
 • Độ nhạy âm: 112dB
 • Dải tần đáp ứng: 12Hz – 38.5kHz
 • Kết nối: 3.5mm / 6.25mm
 • Khối lượng: 270g

Trong hộp có những gì?

Đối với một cặp tai nghe trong phân khúc giá tầm trung, Sennheiser HD 598SE lại không được tặng kèm nhiều phụ kiện cho lắm. Bao bì đóng gói của 598SE khá cơ bản ở mọi khía cạnh. Khi mở chiếc hộp ra, bạn sẽ nhìn thấy cặp tai nghe đặt an toàn bên trong lớp khuôn nhựa cùng với sợi cáp 1.8m và giắc chuyển đổi từ 3.5mm sang 6.3mm.

Sennheiser HD 598SE
Sennheiser HD 598SE

Thiết kế Sennheiser HD 598SE

Vỏ ngoài của Sennheiser HD 598SE được làm chủ yếu từ nhựa, với ngoại lệ duy nhất là chi mặt lưới làm bằng kim loại. Cặp tai nghe có chất lượng build khá tốt, đem lại cho bạn cảm giác chắc chắn trong quá trình sử dụng. Tương tự như các dòng tai nghe sê-ri HD của hãng, 598SE sở hữu 2 củ tai hình ovan có kích thước lớn. Nằm trên bề mặt 2 củ tai này là 2 màng lưới kim loại, dùng để bảo vệ driver bên dưới.

Kích thước củ tai lớn cho phép tai người dùng được bao gọn bên trong miếng đệm tai, đem lại cảm giác thoải mái trong quá trình sử dụng. Miếng đệm tai mà Sennheiser HD 598SE sử dụng được làm từ chất liệu vải nhung, có cảm giác tiếp xúc với da khá dễ chịu.

Mỗi bên củ tai được in chìm logo Sennheiser bên dưới màng lưới kim loại, trong khi ở mặt trên của dải headband cũng được in nhãn hiệu của hãng. Cặp tai nghe có thiết kế khá tối giản và trung tính. Và do được làm chủ yếu từ nhựa cứng, HD 598SE là một cặp tai nghe có khối lượng vô cùng nhẹ

Sennheiser HD 598SE đem lại trải nghiệm đeo vô cùng thoải mái, do lực kẹp không quá chặt tác động lên đầu người dùng. Điều này đồng nghĩa với việc cặp tai nghe có độ cố định không được tốt cho lắm trong quá trình sử dụng.

Sennheiser HD 598SE có thiết kế dây cáp rời, cho phép bạn tháo và thay thế với các loại dây cáp khác một cách dễ dàng. Điều này giúp tăng tuổi thọ của cặp tai nghe, do dây cáp là chi tiết dễ hỏng hóc nhất trong quá trình sử dụng.

Do sở hữu thiết kế mở lưng, khả năng cách âm của Sennheiser HD 598SE gần như là bằng không. Chi tiết màng lưới bên trên bề mặt củ tai không những được dùng để bảo vệ driver bên dưới, mà còn có tác dụng giúp cho âm thanh từ bên trong và bên ngoài tai nghe được truyền qua một cách tự nhiên, nhằm mang lại một âm trường rộng mở hơn cho người nghe.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc cặp tai nghe có độ hở âm khá cao, vậy nên bạn chỉ có thể sử dụng cặp tai nghe tại nhà nếu không muốn làm phiền những người xung quanh. Một lý do khác khiến đây là chiếc tai nghe được sử dụng chủ yếu tại nhà đó là tính di động không được cao cho lắm. Sennheiser HD 598SE không có khả năng gấp gọn 2 bên củ tai lại, vậy nên bạn khó có thể mang chiếc tai nghe theo bên người mỗi khi đi làm.

Sennheiser HD 598SE

Chất lượng âm thanh Sennheiser HD 598SE

Sennheiser HD 598SE là một cặp tai nghe có chỉ số trở kháng là 50 ohm, và có độ nhạy âm là 112dB. Vậy nên bạn có thể sử dụng cặp tai nghe với một chiếc điện thoại thông thường. Tuy nhiên để có trải nghiệm nghe nhạc tốt nhất, bạn vẫn cần phối chiếc tai nghe với một chiếc máy nghe nhạc chuyển dụng hoặc một chiếc DAC rời.

Dải bass

Sennheiser HD 598SE có khả năng thể hiện dải âm bass khá trung tính và phẳng. Âm bass được đánh với tốc độ nhanh nhưng lại không quá chặt và sôi động. Tuy nhiên, độ mở rộng của dải âm bass lại rất tốt. Đối với những thể loại nhạc như EDM, những âm trầm sẽ không thể tỏa sáng trên chiếc tai nghe trừ khi bạn ghép chúng với một chiếc âm-ly có âm tối.

Để cải thiện âm bass của cặp tai nghe, tôi khuyên bạn hay mua một chiếc âm-ly có chất âm đặc trưng tối, hoặc những dòng âm-ly có tính năng đẩy âm bass ví dụ như chiếc Fiio Q1.

Sennheiser HD 598SE

Dải mid

Dải mid của cặp tai nghe có chất âm trung tính và chân thật. Do sở hữu thiết kế tai nghe mở lưng, âm giọng được thể hiện một cách bay bổng và đem lại cho người nghe cảm giác như đang ở trong một buổi hòa nhạc chính thức nhờ sở hữu một âm trường rộng. Âm giọng nam được thể hiện một cách có chiều sâu, trong khi âm giọng nữ được thể hiện một cách năng động, chi tiết.

Âm giọng và nhạc cụ được tách biệt rõ ràng ngay cả trong một bản nhạc phức tạp, và bạn có thể nghe thấy mọi chi tiết nhỏ nhất trong một bản thu một cách dễ dàng. Điều này khiến cho bạn có thể sử dụng cặp tai nghe trong công việc kiểm âm.

Dải treble

Treble là điểm mạnh nhất trong chất âm của Sennheiser HD 598SE. Cặp tai nghe thể hiện dải âm treble một cách năng động mà không hề bị chói tai. Tiếng đàn guitar có chất âm hay và từ nhiên trên cặp tai nghe này. Ngay cả khi nghe ở mức âm lượng cao nhất, dải âm treble mà cặp tai nghe thể hiện không hề có hiện tượng bị méo âm. Dải âm treble có độ mở rộng tốt, mang lại độ chi tiết cao cho một bản nhạc.

Sennheiser HD 598SE

Âm trường, âm hình và khả năng tách âm

Âm trường

Nhờ sở hữu thiết kế mở lưng, một trong những lợi thế của Sennheiser HD 598SE đó là khả năng thể hiện âm trường rộng. Thiết kế mở lưng của cặp tai nghe cho phép âm thanh bên trong được truyền một cách tự nhiên ra bên ngoài, từ đó đem lại cảm giác âm thanh như đang bao trùm xung quanh người nghe. Sennheiser HD 598SE là một cặp tai nghe có âm trường rộng và sâu, mang lại cho tôi cảm giác nghe nhạc như đang ở một buổi hòa nhạc chính thức.

Âm hình và khả năng tách âm

Âm hình và khả năng tách âm của Sennheiser HD 598SE là khá tốt so với phân khúc giá. Âm hình của cặp tai nghe cho phép tôi định vị chính xác vị trí của từng loại nhạc cụ trong một bản nhạc.

Sennheiser HD 598SE

Tổng kết

Được bán ở mức giá tầm trung, Sennheiser HD 598SE là một cặp tai nghe chất lượng, mang lại cho người dùng giá trị sử dụng cao. Cặp tai nghe sở hữu một chất âm trung tính, cho phép người dùng nghe rõ mọi chi tiết của một bản thu, điều này khiến cho bạn có thể sử dụng cặp tai nghe trong các công việc kiểm âm. Với một chiếc DAC hoặc âm-ly có chất âm tối, bạn có thể cải thiện dải âm bass của cặp tai nghe để có được chất lượng âm thanh tốt hơn. Nếu bạn đang cần tìm một cặp tai nghe mở lưng có mức giá phải chăng, chất lượng tốt, thì Sennheiser HD 598SE sẽ là một lựa chọn không tồi.

Xem thêm: Sennheiser HD 280 Pro: Tai nghe kiểm âm chuyên nghiệp mức giá bình dân

Điểm cộng

 • Trải nghiệm đeo vô cùng thoải mái
 • Dải mid và treble thể hiện tốt
 • Chất lượng build tốt
 • Mức giá phải chăng
 • Âm trường rộng mở, khả năng tách biệt âm tốt

Điểm trừ 

 • Âm bass có thể hơi mỏng đối với một số người
 • Chất âm phẳng có thể sẽ không phù hợp với sở thích của mọi người

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *