Phân biệt tai nghe over-ear, on-ear,earbud và in-ear cần biết

phân biệt tai nghe

Các dòng tai nghe được bán trên thị trường sở hữu nhiều loại thiết kế, nhưng được phân làm 4 loại chính đó là over-ear, on-ear, earbud và in-ear.

Mỗi loại tai nghe đều sở hữu những ưu điểm và nhược điểm riêng biệt, có tác động đến mức độ phù hợp của chiếc tai nghe trong điều kiện và môi trường sử dụng nhất định. Loại tai nghe phù hợp nhất với bạn sẽ phụ thuộc vào sở thích và thói quen nghe của bạn. Nếu bạn đang phân vân không biết lựa chọn loại tai nghe nào hoặc đang thắc mắc không biết các dòng tai nghe kể trên khác nhau ở những điểm gì, thì bài viết này sẽ giải đáp cho bạn câu hỏi đó.

phân biệt tai nghe
phân biệt tai nghe

Tai nghe Over-ear

Định nghĩa tai nghe over-ear: Tai nghe over-ear là những dòng headphone thường sở hữu một dải đệm đầu dày, cùng với 2 củ tai lớn, có thể bao trùm lên tai người dùng trong quá trình sử dụng.

Tai nghe over-ear phù hợp với những ai? Đây là dòng headphone lý tưởng với những ai muốn sở hữu một dòng sản phẩm có mức độ thoải mái cao, chất lượng âm thanh tốt mà không quá quan tâm đến kích thước lớn của chiếc tai nghe.

Tai nghe On-Ear

Định nghĩa tai nghe on-ear: Dòng tai nghe này có thiết kế tương đồng với tai nghe over-ear, với điểm khác biệt chính là thiết kế nhỏ gọn hơn. Dòng headphone này sở hữu 2 củ tai có kích thước nhỏ hơn, và khi đeo sẽ được đặt trực tiếp lên vành tai.

Tai nghe on-ear phù hợp với những ai? Đây là dòng tai nghe lý tưởng với những ai muốn sở hữu một sản phẩm headphone có mức độ thoải mái tốt với một thiết kế nhỏ gọn hơn.

Tai nghe Earbud

Định nghĩa tai nghe earbud: Earbud là dòng tai nghe có kích thước siêu nhỏ gọn, tính di động cao, được đặt ở mép của lỗ tai trong quá trình sử dụng.

Tai nghe earbud phù hợp với những ai? Dòng tai nghe này phù hợp với người dùng muốn sở hữu một sản phẩm có thiết kế siêu gọn nhẹ, và cảm thấy dòng tai nghe in-ear hơi khó chịu khi đeo.

Tai nghe In-ear

Định nghĩa tai nghe in-ear: Đây là dòng tai nghe cũng sở hữu một thiết kế nhỏ gọn, tính di động cao, được trang bị đầu mút có kích thước nhỏ, có thể được nhét trực tiếp vào lỗ tai khi sử dụng.

Tai nghe in-ear phù hợp với những ai? Đây là dòng tai nghe lý tưởng với những ai muốn nghe nhạc ở mọi lúc mọi nơi, và cảm thấy thoải mái với thiết kế nhét trực tiếp vào lỗ tai của dòng tai nghe.

Ưu nhược điểm của từng loại tai nghe

Các loại tai nghe khác nhau được so sánh dựa trên mức độ thoải mái, tính di động, khả năng cách âm thụ động, mức độ hở âm và chất lượng âm thanh. Tuy nhiên, bài so sánh này sẽ không liệt kê đến dòng tai nghe mở.

Loại tai nghe Over-ear On-ear Earbuds In-ear
Độ thoải mái Tuyệt vời Tốt Bình thường Kém
Tính di động Kém Bình thường Tuyệt vời Tuyệt vời
Độ hở âm Tốt Bình thường Kém Tuyệt vời
Cách âm Tốt Bình thường Kém Tuyệt vời

Cách lựa chọn tai nghe phù hợp
Cách lựa chọn tai nghe phù hợp

Mức độ thoải mái

Một chiếc tai nghe được coi là có mức độ thoải mái cao khi bạn có thể nghe chiếc tai nghe đó hàng giờ đồng hồ mà không bị nhức mỏi tai. Độ thoải mái của một chiếc tai nghe là một vấn đề mang tính khách quan, và sẽ khác nhau đối với mọi người dùng. Cách lựa chọn tai nghe phù hợp.

Over-ear là dòng tai nghe sở hữu thiết kế thoải mái nhất. Những dòng tai nghe này mang lại trải nghiệm đeo dễ dàng, và không tác động nhiều áp lực lên đầu người dùng so với dòng on-ear. Thiết kế in-ear, ở mặt khác, lại tác động áp lực trực tiếp vào ống tai. Điều này có thể gây khó chịu với một số người dùng.

Earbud không tác động áp lực vào lỗ tai hoặc đầu người dùng, khiến cho dòng tai nghe này có mức độ thoải mái khá tốt. Đáng tiếc là những dòng tai nghe này thường có độ khít không được tốt cho lắm. Đối với dòng on-ear, những chiếc tai nghe này có thể được đeo lên tai khá dễ dàng và có mức độ thoải mái khá tốt, tuy nhiên lại tác động một chút áp lực lên vành tai để có được độ khít ổn định.

Tính di động

Tính di động của một chiếc tai nghe thể hiện ở thiết kế vật lý bên ngoài, và liệu một chiếc tai nghe có thể được mang theo một cách dễ dàng hay không.

Hai dòng tai nghe in-ear và earbud sở hữu tính di động cao nhất. Kích thước nhỏ gọn của các dòng tai nghe này cho phép người dùng dễ dàng đút gọn trong túi và mang theo mọi nơi. Ở mặt khác, tai nghe over-ear sở hữu một thiết kế cồng kềnh hơn nhiều, và sẽ chiếm một phần diện tích lớn trong túi xách của bạn. Tai nghe on-ear có nhiều loại kích thước, nhưng thường sẽ nhỏ gọn và dễ mang theo hơn so với dòng tai nghe over-ear.

Cách lựa chọn tai nghe phù hợp

Khả năng cách âm thụ động

Khả năng cách âm thụ động của một chiếc tai nghe được quyết định ở mức độ tiếng ồn mà bạn nghe thấy trong quá trình nghe nhạc với chiếc tai nghe. Cách lựa chọn tai nghe phù hợp.

Trong quá trình kiểm tra của chúng tôi, tai nghe in-ear sở hữu khả năng cách âm thụ động tốt nhất. Thiết kế nhét tai của dòng tai nghe này mang hiệu suất hiệu quả trong việc chặn những tiếng ồn ở tần số cao. Earbud là dòng tai nghe thực hiện kém nhất ở lĩnh vực này.

Tai nghe over-ear đứng ở vị trí thứ hai trong mảng cách âm thụ động. Ở mặt khác, dòng tai nghe on-ear lại có hiệu suất không tốt bằng do sở hữu kích thước củ tai nhỏ hơn.

Mức độ hở âm

Độ hở âm chính là âm thanh thoát ra bên ngoài của chiếc tai nghe trong quá trình sử dụng. Mức độ hở âm lớn có thể sẽ gây ảnh hưởng đến những người xung quanh khi bạn nghe nhạc mức âm lượng lớn ở những nơi công cộng.

Bài kiểm tra của chúng tôi cho thấy dòng tai nghe in-ear có mức độ hở âm thấp nhất. Lý do là bởi dòng tai nghe này sở hữu một thiết kế nhỏ gọn, cho phép loa driver được nhét trực tiếp vào lỗ tai, khiến cặp tai nghe sẽ cần mức năng lượng thấp hơn để có được mức âm lượng vừa đủ nghe.

Ngược lại, tai nghe over-ear lại sở hữu các loa driver lớn, và có thể sẽ có mức hở âm lớn nếu độ khít tai không được vừa vặn. Hiện tượng hở âm trở nên tồi tệ hơn đối với phiên bản tai nghe mở. Cách lựa chọn tai nghe phù hợp.

Chất lượng âm thanh

Chất lượng âm thanh không mang nhiều điểm liên quan đối với thiết kế của một chiếc tai nghe. Điều này nghĩa là chất lượng âm thanh sẽ phụ thuộc nhiều vào mẫu tai nghe mà bạn lựa chọn.

Tuy không có quan hệ với chất lượng âm thanh, thiết kế của tai nghe đôi lúc có thể cải thiện một vài khía cạnh nhất định của chất âm, ví dụ như âm trường, tần số phản hồi và mức độ méo âm. Các dòng tai nghe sở hữu loa driver lớn thường có khả năng phát ra âm bass có chất lượng hơn, và những dòng tai nghe mở thường sở hữu một âm trường rộng.

 

Kết luận

Tai nghe over-ear là lựa chọn lý tưởng nếu bạn đang tìm một chiếc tai nghe có mức độ thoải mái cao và đồng thời không quá quan tâm đến kích thước đồ sộ của dòng tai nghe này. Những dòng tai nghe này thường có khả năng cách âm khá hiệu quả những tiếng ồn xung quanh, nhưng có thể sẽ bị hở âm nhiều hơn so với các thiết kế tai nghe khác.

Tai nghe on-ear là dòng tai nghe lý tưởng đối với người nghe muốn có trải nghiệm nghe nhạc thoải mái, đồng thời muốn sở hữu một chiếc tai nghe có thiết kế nhỏ gọn hơn so với dòng over-ear. Tuy nhiên, những dòng này thường chỉ có khả năng cách âm ở mức tầm trung, và thường bị hở âm khá nhiều.

Tai nghe earbud là lựa chọn tai nghe lý tưởng đối với người dùng muốn sở hữu một chiếc tai nghe có thiết kế gọn nhẹ, tính di động cao, đồng thời cảm thấy dòng tai nghe in-ear không được thoải mái cho lắm.

Tai nghe in-ear là lựa chọn tốt đối với người nghe muốn sở hữu một dòng sản phẩm có tính di động cao. Các tai nghe dòng này có khả năng cách âm thụ động khá hiệu quả, đồng thời không bị hở nhiều âm thanh. Đây là dòng tai nghe lý tưởng để nghe ở những nơi công cộng đông người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *