Sony WF-1000XM3: Chất âm hay, cách âm hiệu quả

Sony WF-1000XM3

Sony WF-1000XM3 không phải là dòng sản phẩm tai nghe không dây đầu tiên của hãng. Danh hiệu đó thuộc về dòng tai nghe thể thao WF-SP700N. Sony WF-1000XM3 là phiên bản tai nghe được cải thiện về mọi mặt so với phiên bản tiền nhiệm, với thiết kế bắt mắt hơn, chất âm tốt hơn, nhiều tính năng hơn và khả năng cách âm chủ động hiệu quả.

Thiết kế Sony WF-1000XM3

Về mặt thẩm mỹ, Sony WF-1000XM3 sở hữu một vẻ ngoài sang trọng. Tuy nhiên, kích thước lớn của cặp tai nghe có thể sẽ không phù hợp với mọi người tiêu dùng. Dòng tai nghe được phát hành với 2 phiên bản màu sắc là trắng và đen, được tô điểm bởi các chi tiết màu đồng, đem lại vẻ ngoài tính tế cho thiết kế tổng thể.

Một điểm cần lưu ý là Sony WF-1000XM3 không phải là một chiếc tai nghe thể thao. Vậy nên cặp tai nghe không sở hữu tiêu chuẩn kháng nước được như dòng WF-SP700N. Dù vậy, vỏ ngoài của Sony WF-1000XM3 vẫn được hoàn thiện rất tốt, mang lại độ bền cao cho sản phẩm.

Vỏ sạc của cặp tai nghe cũng có thiết kế bắt mắt không kém. Bề mặt của chiếc vỏ sạc được hoàn thiện với ngôn ngữ thiết kế 2 tông màu đen và đồng tương tự như cặp tai nghe đựng bên trong.

Tặng kèm chiếc tai nghe Sony và vỏ sạc là dây cáp USB Type-C và 2 loại đầu mút tai (silicone và xốp), với 3 loại kích thước khác nhau.

Sony WF-1000XM3
Sony WF-1000XM3

Độ thoải mái Sony WF-1000XM3

Mỗi bên tai nghe chỉ nặng vỏn vẹn 8.5 gram. Đầu tai nghe được làm chéo, cùng với đầu mút tai mềm mại được đặt nhẹ nhàng vào tai của tôi, mang lại cảm giác đeo vô cùng thoải mái.

Tuy nhiên, cặp tai nghe này lại có độ khít không được tốt cho lắm. Sử dụng đầu mút tai xốp giúp cải thiện phần nào vấn đề này.

Điều khiển Sony WF-1000XM3

Sony đã chứng minh hãng có thể thiết kế khả năng điều khiển cảm ứng với cặp headphone flagship là WH-1000XM3. Đáng tiếc là WF-1000XM3 lại không mang lại cho người dùng trải nghiệm tốt như vậy. Thao tác điều khiển bằng tay và khả năng phát hiện khi người dùng đeo tai nghe của WF-1000XM3 không được làm tốt như so với các dòng AirPods.

Bề mặt hình tròn được đặt ở phía cuối của mỗi bên tai nghe được dùng để thực hiện các thao tác cảm ứng. Đáng tiếc là bạn chỉ có thể gán một chức năng cảm ứng cho mỗi bên tai nghe, được thực hiện thông qua ứng dụng đồng hành Sony Headphones. Các chức năng này bao gồm điều khiển nhạc, Google Assistant, điều khiển âm thanh môi trường và quản lý cuộc gọi.

Bất kể chức năng mà bạn lựa chọn, thao tác điều khiển được xử lý như sau: bật/dừng/kích hoạt chế độ nghe (1 chạm), chuyển bài hát kế tiếp/nghe điện thoại/từ chối cuộc gọi (2 chạm), chuyển về bài hát trước đó (3 chạm) và gọi trợ lý ảo (lấy tay che bề mặt cảm ứng). Bạn chỉ có thể thay đổi âm lượng của tai nghe một cách thủ công thông qua thiết bị nguồn phát.

Các thao tác điều khiển này có độ nhạy không được tốt cho lắm, nhất khi bạn lựa chọn chế độ nghe. Tính năng nhận biết khi người dùng đeo tai nghe cũng hoạt động không được ổn định.

Sony WF-1000XM3
Sony WF-1000XM3

Tính năng cách âm chủ động

Trên thị trường tai nghe không dây hiện nay có không nhiều dòng sản phẩm sở hữu tính năng cách âm thủ động.

Sony đã trang bị thêm chiếc microphone thứ 2 cho chiếc WF-1000XM3 để cải thiện hiệu suất cách âm. Điều này giúp cho WF-1000XM3 sở hữu một khả năng cách âm ấn tượng và cải thiện hơn nhiều so với các phiên bản tai nghe tiền nhiệm. Mọi tiếng ồn như còi xe ô tô, tiếng tàu hỏa, gần như bị lọc bỏ hoàn toàn khi tôi kích hoạt tính năng cách âm của chiếc tai nghe.

Tuy nhiên, cặp tai nghe lại không có khả năng tách những tiếng ồn có dải tần cao hơn, ví dụ như tiếng còi xe cứu thương, tiếng ồn từ công trường.

Sony thiết lập một chế độ nghe khác vào cặp tai nghe này, có tên gọi là Ambient Sound (tạm dịch là âm thanh môi trường), cho phép người dùng nghe rõ những âm thanh từ môi trường xung quanh.

Chất lượng âm thanh

WF-1000XM3 sở hữu khả năng thể hiện dải bass một cách cân bằng, khiến dải âm mở rộng, giúp cho dải mid và high được phát ra một cách rõ ràng hơn.

Chế độ cách âm chủ động của cặp tai nghe không làm ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh tổng thể. Nghe nhạc với chế độ này khiến dải bass được đẩy mạnh lên một chút. Dải âm thấp bị thu giảm đi một phần khi bạn nghe nhạc ở chế độ âm thanh môi trường.

Những ai sành âm nhạc có thể sẽ thích chất âm rộng mở của dòng tai nghe Momentum True Wireless. Dù vậy, chất âm của WF-1000XM3 vẫn có thể đáp ứng tốt nhu cầu nghe nhạc cơ bản của phần đông người dùng.

Tính năng đặc biệt

Với những ai từng sử dụng qua các dòng tai nghe không dây của Sony có thể đã quá quen thuộc với ứng dụng đồng hành Sony Headphones. Đây là một phần mềm miễn phí, tương thích với cả hai hệ điều hành iOS và Android, giúp thay đổi trải nghiệm nghe nhạc của người dùng ở nhiều cấp độ khác nhau, từ các thao tác điều khiển đến thay đổi chất âm tổng thể.

Người nghe có lựa chọn thay đổi âm thanh của cặp tai nghe thông qua hệ thống EQ đầy đủ và tự tạo ra các hồ sơ cá nhân, hoặc lựa chọn một trong tổng cộng 9 tùy chọn có sẵn, bao gồm Bright, Excited, Mellow, Relaxed, Vocal, Treble Boost, Bass Boost, Speech và Manual.

Ứng dụng còn cho phép người dùng thay đổi cấp độ của tính năng Ambient Sound. Các tính năng khác mà bạn có thể tùy chọn bao gồm cài đặt tự động tắt nguồn, điều khiển nhạc, cập nhật phần mềm và chế độ chất lượng âm thanh.

Một tính năng quan trọng khác của cặp tai nghe này chính là khả năng gọi trợ lý ảo Google Assistant. Trợ lý ảo của Google mang lại trải nghiệm tốt trong quá trình sử dụng

Sony WF-1000XM3

Thời lượng pin

Theo lời của Sony, WF-1000XM3 có thời lượng trên lý thuyết là 6 giờ đồng hồ khi nghe với tính năng cách âm, và trụ được 8 giờ khi không sử dụng tính năng này. Trải nghiệm thực tế cho thấy cặp tai nghe không dây của Sony sở hữu một mức thời lượng pin tốt, cho phép tôi nghe nhạc thoải mái trong suốt 3 ngày vừa qua mà không phải sạc pin giữa chừng.

Vỏ sạc của WF-1000XM3 có thể sạc đầy chiếc tai nghe liên tiếp 3 lần, tương đương với mức thời lượng pin là 18 giờ đồng hồ. Chiếc tai nghe có tốc độ sạc pin khá nhanh, có thể nạp lại 90 phút thời gian sử dụng chỉ trong vòng 10 phút sạc.

Chất lượng cuộc gọi và kết nối

Tuy sở hữu nhiều tính năng cao cấp, chất lượng đàm thoại của WF-1000XM3 lại không được tốt cho lắm. Cặp tai nghe không có khả năng tách âm thanh môi trường hiệu quả cho lắm, khiến tôi phải nghe điện thoại ở những nơi yên tĩnh.

Điểm tốt là cặp tai nghe hỗ trợ kết nối không dây Bluetooth 5.0 và NFC, giúp mang lại trải nghiệm ghép nối liền mạch. Những gì bạn cần làm là chạm chiếc điện thoại của bạn lên biểu tượng NFC của chiếc vỏ sạc và quá trình ghép nối đã hoàn tất.

Sony WF-1000XM3

Tổng kết

Sony WF-1000XM3 là một sản phẩm tai nghe không dây chất lượng cao, mang đến cho người dùng chất âm hay và khả năng cách âm chủ động ấn tượng. Cặp tai nghe Bluetooth sở hữu nhiều tính năng hữu ích, và thời lượng pin dài.

Âm bass dày cùng với dải âm cân bằng mang lại lợi thế cho chiếc WF-1000XM3 so với các dòng tai nghe không dây cùng phân khúc như AirPods và Elite Active 65t. Tuy sở hữu chất âm hay, điểm mạnh sáng giá nhất của WF-1000XM3 lại nằm ở tính năng cách âm chủ động.

Tuy nhiên, WF-1000XM3 không phải là một sản phẩm hoàn hảo. Chức năng điều khiển cảm ứng của cặp tai nghe được thực hiện không được tốt cho lắm, trong khi chất lượng cuộc gọi chỉ ở mức tầm chung. Dù vậy, nếu những gì bạn cần ở một chiếc tai nghe không dây mới là chất âm hay và khả năng cách âm hiệu quả, thì Sony WF-1000XM3 sẽ không làm bạn phải thất vọng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *