Tai nghe đóng và mở: Chơi tai nghe nên chọn dòng nào?

Tai nghe đóng và mở
Tai nghe đóng và mở
Tai nghe đóng và mở

Nếu bạn đang tìm chọn một cặp headphone chụp cao cấp, chắc hẳn bạn đã từng nghe qua các thuật ngữ như tai nghe đóng (closed-back) và tai nghe mở (open-back). Sở dĩ lại có 2 kiểu thiết kế này là bởi cả hai sở hữu những ưu và nhược điểm riêng biệt, đồng thời đáp ứng nhu cầu sử dụng cho nhóm đối tượng người dùng khác nhau. Bài viết sẽ giải thích chi tiết giữa 2 kiểu thiết kế tai nghe đóng và mở, cùng với những điểm cộng và trừ của 2 thiết kế này, từ đó giúp bạn lựa chọn kiểu tai nghe phù hợp nhất.

Xem thêm: Top tai nghe kiểm âm tốt nhất 2021 trong phòng thu chuyên nghiệp

Định nghĩa tai nghe mở

Tai nghe mở (hay còn gọi là open-back) là những dòng tai nghe có phần củ tai không được thiết kế nguyên khối, liền mạch. Trên bề mặt củ tai có các khe nhỏ, giúp cho âm thanh từ bên trong và ngoài tai nghe được truyền qua một cách tự nhiên. Âm thanh phát ra từ driver của tai nghe có thể được truyền ra 2 hướng: vào tai bạn và ra ngoài không gian xung quanh.

Khác với dòng tai nghe đóng, tai nghe mở thường (nhưng không phải luôn luôn) có mức giá cao hơn, và được thiết kế dành cho người dùng chuyên nghiệp và dân chơi tai nghe.

Tai nghe đóng và mở
Tai nghe mở

Điểm cộng

 • Độ thoáng khí tốt hơn
 • Âm trường rộng mở
 • Trải nghiệm đeo thoải mái
 • Âm thanh rộng rãi

Điểm trừ

 • Thường có mức giá cao hơn
 • Hở âm
 • Không có khả năng cách âm

Sở hữu chất âm “mở” hơn

Nhờ việc cho phép không khí được thông theo hai hướng, dòng tai nghe này gần như không tạo nên áp lực lên tai người dùng trong quá trình nghe nhạc. Điều này giúp mang lại một trải nghiệm nghe nhạc thoáng đãng hơn, đồng thời còn giúp cải thiện âm hình của nhạc.

Thiết kế này còn giúp tạo nên một chất âm rộng mở hơn, giúp cho người dùng cảm nhận được chiều sâu và độ mở của nhạc. Ngoài ra, bạn cũng có thể nghe nhạc được lâu dài hơn với những dòng tai nghe này do không có cảm giác bí bách khi đeo.

Hở nhiều âm hơn

Phần lớn các điểm mạnh và yếu của 2 dòng tai nghe đóng và mở là đối lập nhau. Do sở hữu một thiết kế mở hoàn toàn, âm thanh phát ra của cặp tai nghe sẽ phát hoàn toàn ra bên ngoài, khiến mọi người xung quanh có thể nghe rõ những bài hát mà bạn đang nghe. Điều này khiến những chiếc tai nghe thuộc dòng này không thích hợp lắm để sử dụng ở những nơi đông người.

Khả năng cách âm thấp

Một hạn chế khác của thiết kế này đó là những âm thanh và tiếng ồn bên ngoài có thể dễ dàng lọt qua màng loa và truyền trực tiếp vào tai bạn, gây ảnh hướng lớn đến trải nghiệm nghe nhạc. Chính vì điều này, tai nghe mở chỉ mang lại trải nghiệm nghe nhạc tốt nhất khi sử dụng ở những nơi yên tĩnh, ít tiếng ồn.

Chất âm tuyệt hảo

Với tất cả những điểm trừ bên trên, tại sao bạn lại muốn sở hữu một cặp tai nghe có thiết kế như thế này? Mục đích chính của thiết kế mở lưng là nhằm mang lại cho người nghe một âm trường rộng mở, từ đó cải thiện âm hình của nhạc, đem lại cho người nghe cảm giác âm thanh sâu và thật hơn.

Định nghĩa tai nghe đóng

Tai nghe đóng (hay còn gọi là closed-back) là những dòng tai nghe có củ tai là một khối kín, liền mạch với nhau. Giữa các chi tiết, thành phần của củ tai không có một chút khe hở, tạo thành một thể thống nhất ôm trọn lấy tai người nghe. Âm thanh mà cặp tai nghe phát ra được truyền một cách khép kín bên trong mỗi củ tai. Đối với phần lớn các sản phẩm thuộc kiểu thiết kế này, âm thanh gần như không thoát được ra bên ngoài, trừ khi bạn nghe nhạc với mức âm lượng lớn. Nếu bạn đã từng sở hữu một vài cặp headphone trước đó, thì khả năng cao là những chiếc tai nghe đó được thiết kế theo kiểu đóng.

Mục đích chính của kiểu thiết kế này là để mang lại cho người nghe một trải nghiệm nghe nhạc riêng tư, không gây làm phiền cho người xung quanh. Cặp tai nghe giữ lại nhiều âm thanh hơn so với kiểu thiết kế mở, đồng thời ngăn chặn không cho các tiếng ồn bên ngoài lọt vào trong. Điều này khiến cho những dòng tai nghe này phù hợp hơn khi sử dụng ở những nơi công cộng, nhiều tiếng ồn và tạp âm.

Tai nghe đóng và mở
Tai nghe đóng

Điểm cộng

 • Khả năng cách âm mặc định tốt
 • Dải bass thường được làm sâu hơn
 • Trải nghiệm nghe nhạc không bị gián đoạn bởi tiếng ồn
 • Ít hở âm ra bên ngoài

Điểm trừ

 • Độ thoáng khí kém hơn
 • Âm trường hẹp hơn

Khả năng cách âm cải thiện

Trước khi so sánh về chất lượng âm thanh, thì điểm cộng đầu tiên mà thiết kế này mang lại chính là khả năng cách âm thụ động mà một cặp tai nghe đóng mang lại. Đối với một số dòng tai nghe, khả năng giảm tiếng ồn có thể lên đến 30dB.

Khả năng cách âm này tuy không đạt đến mức hoàn hảo, nhưng vẫn cải thiện rõ rệt đến trải nghiệm nghe nhạc khi sử dụng cặp tai nghe ở những môi trường có nhiều tiếng ồn, cụ thể là ở những nơi công cộng, văn phòng làm việc, hoặc ngay tại nhà nếu nhà bạn nằm ở gần các công trường.

Hở ít âm thanh hơn

Do sở hữu một thiết kế bọc kín, âm thanh phát ra từ driver bên trong gần như không thể thoát ra bên ngoài, khiến cho những người xung quanh không thể nghe được những gì bạn bạn đang nghe. Điều này cho phép bạn nghe nhạc thoải mái ở những nơi công cộng (ví dụ như trên xe bus) mà không làm phiền tới những người xung quanh.

Chất lượng âm thanh

Thiết kế đóng khiến cho âm thanh phát ra chỉ có thể lan truyền ở bên trong buồng tai. Điều này khiến cho dải âm tần thấp trở nên lớn và có sức ảnh hưởng hơn trong một bản nhạc. Mọi âm thanh phát ra sẽ truyền trực tiếp vào tai, mang lại cảm giác âm nhạc như đang ở trong đầu của bạn.

Tuy nhiên, điều này có thể sẽ làm hạn chế âm trường của cặp tai nghe. Hay nói dễ hiểu hơn, so sánh với dòng tai nghe mở, âm thanh phát ra từ một cặp tai nghe đóng chỉ đi từ một hướng, khiến bạn không có cảm giác tràn ngập với các âm thanh xung quanh như một chiếc tai nghe mở.

Tai nghe đóng và mở

Chọn thiết kế phù hợp với bạn

Sau khi so sánh giữa thiết kế tai nghe đóng và mở, bạn có thể thấy rõ những điểm cộng và trừ của 2 dòng tai nghe này. Ngoài ra, một điểm mà bạn cần cân nhắc trước khi lựa chọn một cặp tai nghe mới, đó là bạn sẽ dùng cặp tai nghe đó với mục đích gì?

Tai nghe mở phù hợp với các điều kiện sử dụng:

 • Môi trường xung quanh yên tĩnh
 • Nghe nhạc giải trí tại nhà
 • Sản xuất âm nhạc
 • Âm thanh chuẩn Hi-res

Tai nghe đóng phù hợp với các điều kiện sử dụng:

 • Trên tàu xe, nơi công cộng đông người
 • Làm DJ
 • Những nơi nhiều tiếng ồn

Tai nghe đóng và mở

Tổng kết

Trong bài viết này, chúng ta đã phân tích những đặc điểm và chất lượng của cả 2 kiểu thiết kế. Giữa 2 kiểu thiết kế này có sự khác biệt khá lớn về môi trường sử dụng phù hợp. Ngoài ra, 2 dòng tai nghe còn có các điểm khác biệt đáng kể về chất âm đặc trưng, cũng như trải nghiệm nghe nhạc khác nhau mà những dòng tai nghe này mang lại.

Tai nghe mở được cho là phù hợp nhất trong các công việc kiểm âm. Nếu công việc của bạn đòi hỏi khả năng kiểm tra chính xác từng chi tiết trong một bản thu, thì một cặp tai nghe mở cao cấp sẽ là thứ mà bạn cần. Ngoài ra, những chiếc tai nghe thuộc dòng này còn đem lại trải nghiệm nghe nhạc giải trí rất tốt nhờ việc sở hữu một âm trường rộng mở, cho người nghe cảm giác như đang ở một buổi hòa nhạc trực tiếp.

Trong khi đó, một cặp tai nghe đóng cho phép người dùng khả năng sử dụng linh hoạt hơn, đặc biệt là ở những nơi công cộng nhiều tiếng ồn. Đây cũng là kiểu thiết kế mà nhiều hãng sản xuất lựa chọn, vậy nên bạn sẽ có nhiều mẫu mã tai nghe để chọn mua hơn.

Hy vọng bài viết này có thể giải đáp mọi thắc mắc của bạn đọc về sự khác biệt giữa 2 thiết kế tai nghe đóng và mở. Nếu bạn có ý định chọn mua một chiếc tai nghe mới trong tương lai, thì bạn hãy dựa vào những ưu và nhược điểm của hai dòng tai nghe này và lựa chọn một chiếc tai nghe phù hợp với thói quen và nhu cầu sử dụng cá nhân của mình nhất.

Xem thêm: Top tai nghe IEM tốt nhất 2021 ở các phân khúc khác nhau

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *